OSAKA IN MANGA ส่องโอซาก้าผ่าน “มังงะ” กัน

พูดถึงญี่ปุ่น นอกจากภูเขาไฟฟูจิและซูชิแล้ว คงหนีไม่พ้น “การ์ตูน” โดยการ์ตูนญี่ปุ่นที่เราคุ้นเคยกันมากที่สุดคงเป็นการ์ตูนเล่มสี่เหลี่ยมๆขนาดใหญ่กว่าฝ่ามือนิดหน่อย ที่ชาวญี่ปุ่นเขาเรียกว่า “มังงะ” วันนี้น้องเกี๊ยวจะพาคนรักญี่ปุ่นทุกคน โดยเฉพาะคนที่หลงไหลในสเน่ห์ของโอซาก้าไปเที่ยวและทำความรู้จักคนโอซาก้าผ่านมังงะครับ

Lovely Complex สะกิดคู่กัดให้เป็นคู่รัก

ขอบคุณภาพจาก http://blogs.yahoo.co.jp/locoageha/14168391.html

เรื่องราวของสาวน้อยโคอิซึมิ ริสะ เด็กสาวชาวโอซาก้าเจ้าของส่วนสูง172 เซนติเมตร ด้วยความสูงระดับนี้ทำให้เธอมักผิดหวังในความรักบ่อยๆ กับหนุ่มน้อยโอทานิ อาซึชิ เด็กชายวัยเดียวกันที่สูงเพียง 156 เซนติเมตร ทั้งคู่เป็นเพื่อนร่วมโรงเรียนกันที่เริ่มความสัมพันธ์จากคู่กัด จนกลายมาเป็นคู่รักกุ๊กกิ๊กในที่สุด ฉากทั้งหมดในมังงะเรื่องนี้เกิดขึ้นในเมืองโอซาก้า ที่สำคัญตัวละครทุกตัวพูดภาษาญี่ปุ่นสำเนียงคันไซ ซึ่งเป็นสำเนียงท้องถิ่นของโอซาก้าตลอดทั้งเรื่อง มังงะเรื่องนี้โด่งดังมากจนได้รับการสร้างเป็นภาพยนต์ในปี 2006 อีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก http://blogs.yahoo.co.jp/enjoy_happy13/folder/1477048.html?m=lc

Hanazakarino kimitachihe (Hanakimi) สลับขั้วมาลุ้นรัก

หนึ่งในมังงะชื่อดังที่ถูกนำไปทำซีรีย์ถึง 3 เวอร์ชั่น เวอร์ชั่นแรกคือเวอร์ชั่นใต้หวันในปี 2006 นำแสดงโดยเอลล่า สมาชิกวง S.H.E และ อู๋จุน สมาชิกวง Fahrenheit เวอร์ชั่นนี้ถูกนำมาฉายในเมืองไทยด้วย แม้จะฉายช่วงสี่ทุ่มเป็นต้นไป แต่ก็ทำเรทติ้งถล่มทลาย คอซีรีย์ไทยติดกันงอมแงม ตามมาติดๆด้วยเวอร์ชั่นญี่ปุ่นในปี 2007 ที่กระแสดีจนต้องรีเมกอีกครั้งในปี 2011 และล่าสุดเวอร์ชั่นเกาหลีในปี 2012 โดยใช้ชื่อว่า To the beautiful you ไม่ว่าเวอร์ชั่นไหนก็ทำเรทติ้งถล่มทลายทั้งสิ้น และทุกครั้งที่มีการฉายซีรีย์ ยอดขายการ์ตูนเรื่องนี้ก็พุ่งขึ้นไปด้วย

Hanakimi Japanese Version ขอบคุณวีดีโอจาก Youtube.com
Hanakimi Korean Version ขอบคุณวีดีโอจาก Youtube.com

ว่าด้วยเรื่องราวของมิซุกิ อาชิยะ สาวน้อยมอปลายที่ตกหลุมรักอิซูมิ ซาโนะ นักกีฬากระโดดสูงระดับประเทศตั้งแต่แรกที่เธอเห็นการแข่งขันของเขาในโทรทัศน์ แต่อิซูมิเกิดบาดเจ็บขึ้น บวกกับปมบางอย่างในจิตใจทำให้จู่ๆเขาก็เลิกกระโดดสูงไปดื้อๆ ด้วยความคลั่งไคล้ในตัวอิซูมิ มิซุกิจึงต้องปลอมตัวเป็นนักเรียนชายเพื่อเข้าเรียนโรงเรียนเดียวกับอิซูมิ โดยมีเป้าหมายคือทำให้อิซูมิกลับมากระโดดสูงอีกครั้งให้ได้ ฉากในการ์ตูนทั้งหมดเกิดขึ้นในรั้วโรงเรียน Osaka Gakuen โรงเรียนชายล้วนประจำจังหวัดโอซาก้า และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆที่ตัวละครไปเดท เช่นแม่น้ำ Kyu Yodo ก็เป็นแม่น้ำที่มีอยู่จริงในจังหวัดโอซาก้าอีกด้วย

Meitantei Conan ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน

ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.zerochan.net/1300960

ใครที่เป็นแฟนของเอโดกาวะ โคนัน คงทราบดีอยู่แล้วว่าคุโด้ ชินอิจิคือยอดนักสืบมัธยมปลายแห่งคันโต (ภาคตะวันออก) แต่ถ้าจะพูดถึงคนที่มีฝีมือสูสีที่อยู่ภูมิภาคคันไซ (ภาคตะวันตก) ทุกคนจะต้องนึกถึง ฮัตโตริ เฮย์จิ นักสืบมัธยมปลายผิวคล้ำที่เป็นทั้งเพื่อนและคู่แข่งคนสำคัญของชินอิจิอย่างแน่นอน ฮัตโตริ เฮย์จิ เป็นลูกชายของหัวหน้ากรมตำรวจโอซาก้า นักสืบหนุ่มสำเนียงคันไซคนนี้ปรากฏตัวในเรื่องหลายๆตอน และจุดเด่นของเขาก็คือเป็นคนผิวคล้ำ ผอม สูง พูดไว คิดไว ตลก และเป็นมิตรแบบฉบับคนโอซาก้าแท้ๆ แถมยังพูดสำเนียงคันไซคล่องปรือ ใครอยากลองฟังสำเนียงโอซาก้าแท้ๆหล่ะก็ คลิกชมที่คลิปได้เลย

ขอบคุณวีดีโอจาก youtube.com

Yakitate!! Japan แชมป์เปี้ยนขนมปัง สูตรดังเขย่าโลก

ขอบคุณรูปภาพจาก http://yakitate.wikia.com/wiki/Yakitate!!_Japan_Wiki

ใครที่ชอบมังงะเกี่ยวกับอาหารหล่ะก็ต้องรู้จักเรื่องนี้แน่ๆ เรื่องราวของอาสุมะ คาสุมะ เด็กหนุ่มโตเกียววัย 16 ปีที่มีความฝันอยากจะทำขนมปังให้อร่อยกว่าข้าว และตั้งชื่อมันว่า “เจปัง” จริงๆแล้วเป็นการเล่นเสียงกับคำว่า Japan เพราะคนญี่ปุ่นออกเสียงคำนี้ว่า “จยา-ปัง” นั่นเอง โดยตอนที่อาสุมะได้ไปประจำที่ปังตาเซีย ร้านขนมปังชื่อดังสาขามินาโตะ โตเกียว เขาก็ได้เจอกับ คาวาจิ เคียวสุเกะ (คนซ้ายมือในรูป) เด็กหนุ่มชาวโอซาก้าวัยไล่เลี่ยกัน ผู้มีความฝันจะสร้างขนมปังชั้นเลิศเช่นเดียวกับเขา ทั้งสองคนจึงกลายมาเป็นทั้งเพื่อนรักและคู่แข่ง โดยในเรื่องคาวาจิพูดสำเนียงคันไซเกือบทั้งเรื่อง แถมตอนทำขนมปังยังแอบเอาสูตรอาหารท้องถิ่นโอซาก้ามาประยุกต์เข้ากับขนมปังของเขาหลายครั้งทีเดียว

คาวาจิ เคียวสุเกะ เด็กหนุ่มชาวโอซาก้าผู้มีใจรักในขนมปัง
ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.pinterest.com/pin/403775922814862152/

ถ้าพูดถึงขนมปังอร่อยฝีมือพ่อครัวชาวโอซาก้าแท้ๆหล่ะก็ อาจต้องยกให้คาวาจิแห่งยากิทาเทะเจแปนไป แต่ถ้าเป็นเกี๊ยวซ่าอร่อยๆแบบฉบับโอซาก้าแท้ๆ ตัวเกี๊ยวติดผิวคล้ำๆเกรียมๆนิดๆ เนื้อแน่นๆ ใส้เกี๊ยวเข้มข้น อร่อยพอดีคำ และราคาเป็นมิตร ต้องยกให้โอซาก้าโอโชเท่านั้น นอกจากจะได้สัมผัสกลิ่นอาย บรรยากาศ และรสชาติอาหารแบบโอซาก้าแท้ๆในเมืองไทย ที่ร้านยังมีมังงะญี่ปุ่นกว่าร้อยเล่มให้นั่งกินไปอ่านไปเพลินๆ ใครที่ชอบทั้งอาหารญี่ปุ่นและมังงะ เจอกันได้ที่โอซาก้าโอโชทั้งสองสาขาเลยนะครับ

ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.reedicious.com/reviewdetail/874

ที่สำคัญ เด็กๆเลิกเรียนอย่าลืมพกบัตรนักเรียน-นักศึกษาไปโชว์เพื่อรับส่วนลด 20% ได้ทุกวันที่สาขาธนิยะตั้งแต่ 11 นาฬิกาถึง 4 ทุ่ม และที่สาขาทองหล่อตั้งแต่ 11 โมงถึงตี 2 ใกล้สาขาไหน ไปสาขานั้นได้เลยครับ

Recommended Posts

Leave a Comment