เที่ยงแล้ว เด็กญี่ปุ่นเขาทานอะไร? มาดูกัน

พอเข็มสั้นชี้ตรงเลข 12 ปุ๊ป ภาพเหล่าซอมบี้ที่นั่งหน้าอึนๆ มึนสุดๆมาตลอดทั้งเช้าพร้อมใจกันสวมวิญญาณกลับเข้าร่างแล้วใส่เกียร์เดินหน้าพุ่งไปยังโรงอาหารอย่างบ้าคลั่ง คงเป็นภาพคุ้นตาของเด็กไทยตั้งแต่เล็กจนโต ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะพวกเราทานอาหารกลางวันกันที่โรงอาหารของโรงเรียนเป็นปกติ โรงอาหารจึงกลายเป็น The Final Destination สำหรับเหล่า Walking Dead ในชุดระโปรงจีบและกางเกงขาสั้นที่หิวโหยทั้งหลาย

แต่สำหรับเด็กญี่ปุ่น ประเทศที่ว่ากันว่าวิถีชีวิตที่มุ้งมิ้งฟรุ้งฟริ้งที่สุดในโลก กลับมีช่วงชีวิตและมื้อกลางวันที่แตกต่างจากเราโดยสิ้นเชิง เพราะเขามีกล่องวิเศษประจำตัวที่เรียกว่า “เบนโต” (หรือที่เพี้ยนมาเป็นคำว่า “ปิ่นโต” ในภาษาไทยนั่นแหละจ้า) ห้อยกระเตงไปโรงเรียนด้วยทุกวันนั่นเอง แล้วเจ้าเบนโตะที่ว่านี้มันคืออะไร มีหน้าตาและความสำคัญยังไงกันหล่ะ? ขยับมาเลยใกล้ๆ เดี๋ยวจะเล่าให้ฟัง

เบนโตะ > ปิ่นโตะ > ปิ่นโต

หลายคนอาจเข้าใจว่า คำว่า “เบนโตะ” แปลว่าปลาหมึกแผ่นเผ็ดๆ (เพราะคุ้นเคยกับชื่อขนม) โอ้ย ไม่ใช่นะจ้ะ จริงๆแล้วคำว่าเบนโตะ แปลว่า “ข้าวกล่อง” หรือ “อาหารกล่อง” ในภาษาญี่ปุ่นต่างหากหล่ะ แหน่ะ แต่พอพูดแบบนี้แล้วก็ยังคุ้นๆอยู่ดีว่าเคยได้ยินคำนี้มาจากไหนใช่ไหม? จริงๆแล้ว คำว่า “เบนโตะ” นั้นเป็นรากศักพท์ของคำว่า “ปิ่นโต” ในภาษาไทยนั่นเอง โดยสองคำนี้ไม่ได้บังเอิญเหมือนกันแต่อย่างใด แต่เป็นความตั้งใจที่คำไทยยืมมาจากภาษาญี่ปุ่น และไม่ใช่แค่ยืมคำเท่านั้นนะ เรายังยืมวิธีคิดเกี่ยวกับการห่ออาหารใส่กล่องเพื่อพกติดตัวไปทานนอกบ้านจาก ญี่ปุ่นมาด้วย เพราะจริงๆแล้วในอดีตคนไทยนิยมห่ออาหารด้วยวัสดุจากใบตองและกระดาษมากกว่า แต่พอได้เห็นเบนโตะของคนญี่ปุ่นเข้าก็ปิ๊งไอเดียขึ้นมา จับเอาถ้วยมาต่อกันเป็นชั้นๆเป็นคอนโดแล้วทำตัวล็อคเข้าด้วยกัน กลายเป็นปิ่นโตชั้นๆแบบที่เราเห็นกันจนคุ้นตานี่แหละ

เบนโตะของเด็กประถม : เบนโตเด็กดี

เพราะวัยเด็กคือวัยแห่งการเจริญเติบโต และใครจะรู้หล่ะว่านอกบ้าน พอไม่มีของเล่นหรือวีดีโอเกมส์มาล่อแล้ว ลูกๆตัวดีจะยอมทานข้าวกันหรือเปล่า  เหล่าบรรดาแม่ๆชาวญี่ปุ่นจึงให้ความสำคัญกับคุณภาพของอาหารและหน้าตาเป็นพิเศษ โดยวัตถุดิบของเบนโตะเด็กดีจะประกอบด้วยข้าวคลุกผงข้าวหลากรสปั้นเป็นคำๆ เนื้อสัตว์ที่กินง่ายๆ เช่นหมูบด ไก่บด แฮมแผ่น ปูปัด ปลาแผ่น กุ้งชุปแป้งทอด และอาหารที่เคี้ยวง่ายๆประเภทอื่นๆเช่น ไข่หวานม้วน ใส้กรอก เป็นต้น

สำหรับผักที่เด็กๆเกลียดนักเกลียดหนา แม่ๆเขาก็มีวิธีหลอกเด็กในรูปของการบดผสมไปกับเนื้อสัตว์บ้าง หรือเน้นเป็นประเภทถั่วและบล็อคเคอรี่ที่กินง่ายเป็นคำๆบ้าง ไม่ก็ใช้ผลไม้เช่น บลูเบอร์รี่ ลูกพีชฝาน ส้ม แอปเปิ้ล ที่มีรสหวานและทานง่ายแทน ส่วนในเรื่องของหน้าตาก็ไม่ต้องพูดถึง คุณแม่บ้านญี่ปุ่นเขาจัดหนักจัดเต็ม ตั้งแต่โดราเอม่อน กันดั้ม แองกรี้เบิร์ด มารูโกะ จริงๆถ้าลูกทันมารูนไฟท์ด้วยเหล่าบรรดาคุณแม่ชาวญี่ปุ่นเขาก็น่าจะจัดให้ไม่ได้ไม่มีปัญหา เรียกว่านอกจากสารอาหารจะครบห้าหมู่แล้ว หน้าตาก็ล่อตาล่อใจให้เหล่าบรรดาหนูน้อยหม่ำๆจนหมดกล่องโดยไม่ต้องลำบากคุณครูหาของเล่นมาล่อแต่อย่างใด

เบนโตมัธยมต้น : ภาคต่อของเบนโตะเด็กดี

เบนโตสำหรับเด็กมอต้นคือร่างพัฒนาของเบนโตะเด็กดีนี่เอง เรื่องของคุณภาพและความครบถ้วนทางโภชนาการก็ยังเป็นหัวใจหลักของข้าวกล่องอยู่ แต่อาจจะลดเรื่องของความมุ้งมิ้งของหน้าตาเบนโตะลงบ้าง แล้วไปเพิ่มเรื่องของความหลากหลายของอาหารเข้าไปแทน โดยเบนโตะสำหรับเด็กมอต้นจะประกอบไปด้วยเนื้อสัตว์ปรุงรสเช่นหมู เนื้อ ไก่ ปลา ที่เป็นชิ้นเป็นอันมากขึ้น โดยไม่ต้องบดให้เคี้ยวง่ายเหมือนข้าวกล่องเด็กดีแล้ว และข้าวก็จะเป็นข้าวญี่ปุ่นผสมผงข้าว โรยสาหร่าย งา หรือแปะบ๊วยดองลงไปตรงกลาง

ในส่วนของผัก ก็จะเป็นผักใบเขียวมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการใส่เมนูพิเศษในแต่ละวันลงไปด้วย เช่น เส้นอุด้ง แกงกะหรี่ เกี๊ยวซ่า ไก่คาราเกะ หมูผัดพริกหวาน เป็นต้น การใส่เมนูพวกนี้ลงไปไม่ใช่สักแต่ใส่ไปงั้นๆนะ แต่เพื่อให้เด็กๆชินกับการทานอาหารเมนูผู้ใหญ่ และสอนให้เด็กๆทานอาหารรสจัดขึ้นนั่นเอง

เรื่องความคาวาอี้ของหน้าตาข้าวกล่องถึงจะลดลงบ้างแต่ก็ยังไม่ทิ้งไปเสียทีเดียว งานนี้คุณแม่ทั้งหลายก็ยังคงคาแรคเตอร์ของความสดใสวัยการ์ตูนอยู่บ้าง แต่ปรับตรงที่พัฒนาเป็นตัวการ์ตูนและมาสคอตสำหรับเด็กโตขึ้นมาหน่อย เช่น มิกกี้เม้าส์ โดนัลดักส์ ลิรัคคุมะ หรือพวกหน้าสัตว์ที่เรียบง่ายเช่น หน้าแมว สุนัข แพนด้า เป็นต้น ก็แหม เด็กวัยนี้เริ่มเป็นหนุ่มเป็นสาวกันแล้ว ข้าวกล่องก็ควรจะดูเรียบๆหน่อย ขึนเปิดมาเจอเป็นอาลาเล่ก็ได้เขินเพื่อนๆแย่เลยจริงไหม

เบนโตะมัธยมปลาย : คุณค่าที่วัยรุ่นคู่ควร

และแล้วชีวิตก็เดินมาถึงจุดไคลแมกซ์ของการกินข้าวกล่อง นั่นก็คือข้าวกล่องในช่วงมัธยมปลาย ข้าวกล่องสำหรับเด็กในวัยนี้ต้องบอกว่าครบเครื่องเรื่องสารอาหาร ไม่ว่าจะเป็น หมู เห็ด เป็ด ไก่ ปลา และกุ้งที่มาแบบกริลล็อปส์เตอร์ เคียงด้วยข้าวปั้นหลากสี ขนาบด้วยไข่หวาน ไส้กรอก ผักครบห้าสีทั้งแดง เหลือง เขียว ส้ม ม่วง บางวันก็มีการแทรกเมนูเด็ดๆของผู้ใหญ่เช่นชาชิมิ ซูชิ เกี๊ยวซ่า และผัดเต้าหู้ลงไปด้วย จนบางทีกล่องข้าวงอกเป็นสองชั้นเลยทีเดียว สาเหตุที่ข้าวกล่องของเด็กมอปลายจัดหนักจัดเต็มขนาดนี้ก็เพราะเด็กมัธยมปลายต้องใช้พลังงานมหาศาลในการเรียน กิจกรรมและการสอบเข้ามหาลัยนั่นเอง

วัตดุดิบจัดเต็มขนาดนี้ เรื่องคอนเซปหน้าตาก็ไม่ใช่จะทิ้งขว้าง แม่ๆแดนปลาดิบเขาก็กลัวลูกๆจะเหนื่อยล้ากับการเรียนเลยเอาใจกับด้วยการเนรมิตมาสคอตฮิตๆในหมู่วัยรุ่นมัธยมปลายทั้งหลายเช่นริลัคคุมะ คุมะม่อน กุเดทามะ(ไข่ขี้เกียจ) หรือจะบราวน์ก็มี โคนี่ก็มา บางวันเบื่อๆตัวการ์ตูนก็จัดข้าวกล่องซะหรูหราราวกับข้าวกล่องราคาแพงที่ออกมาจากครัวของภัตราคารชื่อดัง เด็กๆพอเปิดกล่องมาเห็นแบบนี้แล้วพลังมาก็มาเต็ม ต่อให้คาบกลางวันจะเรียนเรื่องยากแค่ไหน หรือต้องทำกิจกรรมเหนื่อยเท่าไหร่ก็ไม่มีถอยแน่ละคราวนี้

เบนโตะมหาลัย : เบนโตะแบบรีบๆ

สำหรับเด็กญี่ปุ่น ชีวิตมหาลัยคือชีวิตที่เป็นอิสระจากครอบครัว เด็กในวัยนี้ส่วนใหญ่มักจะออกมาเช่าหอพักหรืออพาร์ทเม้นท์อยู่กันเอง แล้วแบบนี้ใครจะทำเบนโตะให้หล่ะ?! คำตอบคือ ทำเองจ้า แต่เอาเข้าจริงเด็กมหาลัยส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยมีเวลากันหรอกนะ ไหนจะเรียน ไหนจะทำงานพิเศษ ไหนจะสังสรรค์กับเพื่อน กลับมาถึงบ้านก็หมดพลังแล้ว เพราะฉะนั้นเรื่องจะตื่นแต่เช้าตรู่มาแต่งกล่องเบนโตะคงได้แค่ฝันค้าง เบนโตะสำหรับเด็กมหาลัยจึงเป็นอะไรที่เรียบง่าย ทำง่าย กินง่าย เช่น แซนวิช ข้าวปั้นใส้ต่างๆ ขนมปัง แฮมแผ่นม้วน หรืออะไรก็ตามที่สามารถหั่น ปั้น ม้วน ยัดลงกล่อง แล้วถือออกบ้านได้เลย

แต่ถ้าวันไหนรีบมากจนไม่มีเวลาแม้แต่จะหยิบแฮมออกมาจากตู้ ร้านสะดวกซื้อแลซุปเปอร์มาร์เก็ตแทบทุกแห่งในญี่ปุ่น เขาก็มีเบนโตะสำเร็จรูปหน้าตาน่ารับประทานไว้บริการเด็กมหาลัยและคนวัยทำงานทั้งหลายที่ไม่มีเวลาเตรียมเบนโตะเอง เรียกว่าวัฒนธรรมการทานเบนโตะนั้นไม่ได้เป็นแค่เรื่องของการห่อข้าวไปทานที่โรงเรียนของเด็กๆเท่านั้น แต่เป็นวัฒนธรรมการทานอาหารกลางวันของคนทั้งชาติเลยทีเดียว

เห็นหรือยังว่าสำหรับเด็กนักเรียนญี่ปุ่นแล้ว อาหารกลางวันเป็นเรื่องสำคัญที่ได้รับการใส่ใจและพิถีพิถันเอามากๆเลย ทั้งนี้เพราะมื้อกลางวันเป็นมื้อแห่งการเติมพลังที่ถูกริดรอนไปในตอนเช้า และชาร์จกลับเข้าไปใหม่เพื่อให้สู้ต่อได้ตลอดช่วงบ่ายไปจนถึงเย็น และนอกจากจะจัดหนักจัดเต็มทั้งวัตถุดิบ ปริมาณ และคุณภาพแล้ว เรื่องของภาพลักษณ์และหน้าตาก็เป็นสิ่งที่บรรดาคุณแม่ผู้เป็น “Bento Master” ให้ความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เพราะหน้าตาอาหารที่ดี นอกจากจะช่วยให้เด็กๆอยากทานอาหารมากขึ้นแล้ว ยังทำให้บรรยากาศของการทานอาหารดีขึ้นด้วย ไม่เชื่อก็ลองจินตนาการเวลาเราถือข้าวกล่องสวยๆฝีมือคุณแม่มาอวดกันซิ แหม คงจะฟินไม่น้อยเลยทีเดียวเนอะ

ลองกลับมาคิดดูซิว่านักเรียนไทยตั้งแต่เด็กจนโตพวกเราทานอะไรกัน คำตอบก็คงหนีไม่พ้นข้าวราดแกงหน้าตาบ้านๆในโรงอาหาร หรือข้าวกล่องรสชาติกลางๆในร้านสะดวกซื้อ กินแบบนี้ทุกวันคงเบื่อแย่เลยใช่ไหม? ถ้าอยากลองมื้อกลางวันแบบญี่ปุ่นดูบ้าง ที่ Osaka Ohsho เรามีเซทอาหารกลางวันแบบคุณภาพเน้นๆไม่แพ้เบนโตะของเด็กญี่ปุ่น หนึ่งเซทจัดไปคุ้มๆด้วยจานหลักที่เลือกได้ ทั้งราเมง หมูผัดพริกหวาน เคียงด้วยซ้ำซุปรสชาติเข้มข้น ผักสลัด และเกี๊ยวซ่าสไตล์โอซาก้าแท้ๆ แถมหน้าตาเซทอาหารก็ดูดี๊ ดูดีจนอยากแช๊ะอยากแชร์ภาพพร้อมติดแท็ค #ชีวิตดี๊ดี ลงไอจีกันให้วุ่น แล้วถ้าพกบัตรนักเรียนมาแสดงความเป็นวัยรุ่น ก็รับส่วนลดไปเลยอีก 20% เบาๆ เรียกได้ว่าไม่ต้องไปไกลถึงแดนอาทิตย์อุทัย ก็ฟินกับมื้อกลางวันดีๆไม่แพ้นักเรียนญี่ปุ่นได้ที่นี่เลย

Recommended Posts

Leave a Comment