ตำนานเกี๊ยวซ่าเนื้อเสือที่คุณอาจไม่เคยรู้

ได้ยินแบบนี้ใครๆก็ต้องหูผึ่ง เคยกินกันแต่เกี๊ยว่าเนื้อหมูหรือไม่ก็เกี๊ยวซ่าไก่ เต็มที่ก็เนื้อวัว แล้วเสือมันจะเกี่ยวอะไร เห็นไหมล่ะ แค่นี้ก็เริ่มกระชับวงล้อมเข้ามาหาคุณกันแล้ว เชื่อได้เลยว่า นอกจากจะทำให้บรรยากาศการรออาหารไม่น่าเบื่อ ยังจะทำให้บรรยากาศการกินนั้นดีขึ้นเป็นกอง ว่าแต่เรื่องมันเป็นมายังไง ไหนเราลองไปฟังกันดูดีกว่า

เรื่องมันมีอยู่ว่า ในประเทศจีนยุคโบราณ ณ ค่ำคืนก่อนปีใหม่ ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง นักเดินทางนายหนึ่งฝ่าหิมะเยียบเย็นเดินทางมาพบกับหมู่บ้าน เขากะจะแวะพักผ่อนให้หายเหน็ดเหนื่อยและหาของกินร้อนๆรองท้อง ให้สมกับที่เดินทางมาแสนไกล แต่ทว่า หมู่บ้านแห่งนั้นกลับเงียบสนิทอย่างแปลกประหลาด ไม่นับว่านี่เป็นค่ำคืนที่ผู้คนจะออกมาเฉลิมฉลองหรือรวมตัวกันที่ร้านอาหาร เพราะแม้แต่เสียงหรือแสงไฟลอดมาจากประตูบานใดสักบานก็ไม่เห็นมี ด้วยความแปลกใจ เขาจึงเดินไปตามทาง พลางมองหาร้านอาหารหรือสถานที่ค้างอ้างแรม หลังจากเดินสำรวจได้สักพักจนมาถึงประตูที่ใหญ่ที่สุด ก็มีชายชราคนหนึ่งแง้มบานประตูมากวักมือเรียกเขาเข้าไป

ชายชรารีบเร่งพาเขาเข้าบ้าน พร้อมยกสำรับอาหารมากมายมาเลี้ยงต้อนรับ รวมถึงให้คนรับใช้จัดหาห้องหับให้เรียบร้อย ชายหนุ่มนึกฉงนอยู่ในใจ จนกระทั่งเสร็จสิ้นมื้ออาหารแล้ว เขาก็เอ่ยปากถามชายชราว่าเหตุใดหมู่บ้านแห่งนี้จึงเงียบสนิท ไม่มีผู้คนออกมาเฉลิมฉลองกันเลย ชายชราเล่าให้ฟังว่า เพราะว่าไม่นานมานี้ ได้มีพญาเสือ ซึ่งชาวบ้านให้ชื่อว่า หูจื่อ ออกมาจับลูกเด็กเล็กแดงกินเสียหมด สร้างความหวาดผวาให้แก่ชาวบ้านเป็นอย่างยิ่ง จะออกทำมาหากินก็ฝืดเคือง และฤดูหนาวที่ใกล้เข้ามาก็ทำให้เสบียงที่มีนั้นร่อยหรอลงไปเรื่อยๆ ได้ยินดังนั้นแล้วชายหนุ่มนึกสงสารหมู่บ้านแห่งนี้ยิ่งนัก เขาจึงขอตัวไปนอนพร้อมกับคิดแผนการของตนเองอย่างเงียบๆ

เช้าวันรุ่นขึ้น ชายหนุ่มขอตัวชายชราไปปราบเสือ เพื่อเป็นการทดแทนบุญคุณของชายชรา เขาถามถึงที่อยู่ของเจ้าเสือหูจื่อจนรู้แน่ชัด จึงคว้าอาวุธประจำกายออกไปในทันที ชายชรารีบไปบอกให้คนในหมู่บ้านได้ทราบความ พวกเขาจึงมาจับกลุ่มกันรอคอยชายหนุ่มอย่างใจจดใจจ่อ หลังจากนั้นไม่นาน ร่างของชายหนุ่มก็ลากเจ้าเสือซึ่งบัดนี้สิ้นลายลงเสียแล้วลงมาจากภูเขา ชาวบ้านเห็นดังนั้นแล้วก็โห่ร้องยินดีเป็นอันมาก พวกเขาแซ่ซ้องสรรเสริญชายหนุ่มพร้อมทั้งจัดงานเลี้ยงฉลองให้ใหญ่โตสมกับที่ต้องคอยหวาดระแวงมานาน ขาดแต่อาหารจานหลักของงานเลี้ยง เพราะเสบียงทีมีก็เหลือน้อยเต็มที ชายชราซึ่งก็คือหัวหน้าหมู่บ้านได้เสนอให้เอาเจ้าหูจื่อมาสับ แล้วก็เอาไปห่อแป้งต้มกินให้หายแค้น ชาวบ้านเห็นพ้องต้องกันจึงเริ่มทำอาหารจานเด็ดออกแจกจ่ายกันถ้วนหน้า จึงก่อเกิดเป็นตำนานของเกี๊ยวซ่า

นับจากนั้นเป็นต้นมา ทุกๆปีก่อนปีใหม่ ชาวบ้านจะระลึกถึงวันฆ่าเสือหูจื่อ โดยการทำอาหารที่ประกอบไปด้วยเนื้อสับห่อแป้งแล้วแบ่งกันกินภายในครัวเรือนและบ้านใกล้เคียงกลายเป็นเกี๊ยวซ่าในปัจจุบัน ตำนานยังเล่าต่อไปอีกว่า ชายหนุ่มนิรนามผู้กล้าหาญนั้นก็คือ ชิง ไท่จู่ ผู้สถาปนาราชวงศ์ชิงในวัยหนุ่มนั่นเอง และเรื่องนี้ก็เป็นหนึ่งในเกียรติประวัติหลายอย่างของพระองค์

เป็นอย่างไรกันบ้างกับตำนานของเกี๊ยวซ่า แค่เรื่องเล่าสั้นๆก็ทำให้ทั้งคุณและอาหารจานนี้น่าสนใจมากขึ้นแล้วล่ะ แล้วก็อย่าลืม ใครที่อ่านเรื่องนี้จบ แล้วเอาไปตอบคำถามเวลาไปรับประทานอาหารอร่อยๆที่โอซาก้าโอโชได้ถูกต้อง จะมีรางวัลให้ด้วยนะครับ

Recent Posts

Leave a Comment