5 สถานีสุดชิคในโอซาก้าที่คุณห้ามพลาดไปเยือน

เคยเป็นกันไหม เวลาไปเดินทางไปต่างถิ่น เรามักจะรีบเร่งเดินทางไปให้ถึงจุดหมายมากกว่าจะสนใจชมทัศนียภาพแปลกตารอบกาย วันนี้ Osaka Ohsho ในฐานะเจ้าบ้านที่ดี จึงขอแนะนำสิ่งที่น่าสนใจรอบสถานีรถไฟ 5 สถานีหลักของ Osaka กัน ให้คุณได้หยุดพักระหว่างทางสักพักก่อน ไม่แน่ว่าหนึ่งในสถานที่เหล่านี้อาจจะเป็นจุดหมายใหม่สำหรับคุณก็ได้

Osaka

สถานีกลางของเมือง Osaka ก่อนหน้านี้ขึ้นชื่อในเรื่องของความมืดและอับ พึ่งจะได้รับการปรับปรุงใหม่ในช่วงปี 2011 จนตอนนี้กลายเป็นสถานีรถไฟที่สวยติดอันดับระดับโลกไปแล้ว ด้วยสถาปัตยกรรมเพดานแก้วที่เปิดโล่งและการออกแบบพื้นที่ใช้สอยอย่างเหมาะสม ทำให้ภายในสถานีเต็มไปด้วยร้านรวงมากมาย ที่เปิดไว้บริการนักเดินทางให้หายเหนื่อย

สถานที่น่าไปเยี่ยมชมใกล้ๆสถานีก็คือ The Yawaragi no Niwa (สวนเยียวยา) และ Kaze no Hiroba (ลานลม) ซึ่งเป็นลานเล็กๆเชื่อมกันทางด้านเหนือของสถานี ทั้งสองแห่งมีจุดชมวิว Osaka ทิศเหนืออันน่าตื่นตาและพื้นที่สีเขียวไว้เอาหย่อนใจก่อนจะเดินทางต่อ อีกแห่งหนึ่งที่น่าแวะไปเมื่อมาถึงสถานีนี้ก็คือ Taiyo no Hiroba (ลานพระอาทิตย์) ที่อยู่ทางทิศใต้ นอกจากจะมีแหล่งชอปปิ้งสรรพสินค้ามากมายหลายแบรนด์ให้เลือกแล้ว ชั้นดาดฟ้ายังมีบาร์เก๋ๆไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวที่อยากจะดื่มเครื่องดื่ม เย็นๆและชมวิว Osaka ทิศใต้ไปด้วย

Umeda

ถัดจากสถานีกลาง ที่อยู่ติดๆกันก็คือสถานี Umeda หรือที่ชาว Osaka เรียกกันว่าสถานี Umeda ‘Kita’ (เหนือ) ที่คู่กับสถานี Namba ‘Minami’ (ใต้) ซึ่งเป็นสถานีที่มีการสัญจรหนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น สถานี Umeda ก็ได้รับผลพลอยได้จากการปรับปรุงสถานีกลางด้วยเช่นกัน ทั้งการเปิดตัวห้างสรรพสินค้า Grand Front Osaka ด้านหน้าของสถานีที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรมอันหรูหรา อลังการ เต็มไปด้วยร้านอาหารขึ้นชื่อของญี่ปุ่นและสินค้าแบรนด์เนมให้เลือกช้อปอีกมากมาย

ถัดจากสถานีกลาง ที่อยู่ติดๆกันก็คือสถานี Umeda หรือที่ชาว Osaka เรียกกันว่าสถานี Umeda ‘Kita’ (เหนือ) ที่คู่กับสถานี Namba ‘Minami’ (ใต้) ซึ่งเป็นสถานีที่มีการสัญจรหนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น สถานี Umeda ก็ได้รับผลพลอยได้จากการปรับปรุงสถานีกลางด้วยเช่นกัน ทั้งการเปิดตัวห้างสรรพสินค้า Grand Front Osaka ด้านหน้าของสถานีที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรมอันหรูหรา อลังการ เต็มไปด้วยร้านอาหารขึ้นชื่อของญี่ปุ่นและสินค้าแบรนด์เนมให้เลือกช้อปอีกมากมาย

Namba

ว่ากันว่า ถ้า Osaka คือครัวของญี่ปุ่น Namba ก็คือโต๊ะทานข้าวนั่นเอง สำหรับสถานีนี้อาจจะไม่ต้องแนะนำอะไรมาก เพราะถ้าคุณลงรถไฟที่สถานีนี้ คุณก็กำลังโผล่มาที่ใจกลางเมือง Osaka และที่กำลังรายล้อมตัวคุณอยู่นั้น ก็คือ สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งช้อปปิ้ง ร้านอาหารขึ้นชื่อและสารพัดศูนย์รวมผู้คน ถ้ายังไม่รู้จะเรื่มต้นที่ไหน แนะนำให้ไปเดินถนนเส้น Dotonbori ซึ่งเป็นถนนคู่ขนานกับคลอง Dotonbori ที่นี่มักเป็นจุดหมายปลายทางของนักกิน เพราะถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการเป็น ‘Country’s Kitchen’ อันเก่าแก่และน่าภาคภูมิใจของชาว Osaka ถนนสายนี้เป็นจุดกำเนิดร้านอาหารหลายๆ เจ้าที่โด่งดังในระดับโลก และเป็นหน้าเป็นตาของอาหารญี่ปุ่นในปัจจุบัน

Osaka Ohsho ของเราก็อยู่ในเส้นนี้หลายสาขาเหมือนกัน ถ้าเหนื่อยจาการเดินชิมและชอปปิ้งกันแล้ว ยังมี National Bunraku Theater หรือโรงละครหุ่นเชิดแห่งชาติ อยู่ใกล้ๆสถานีให้แวะไปเยี่ยมชม คุณสามารถเดินเล่นรอบๆโรงละคร รับฟังการเสวนาในหัวข้อต่างๆที่เกี่ยวข้องกับศิลปะญี่ปุ่น (มีหูฟังภาษาอังกฤษไว้คอยให้บริการ) หรือจะเข้าไปชมการแสดงที่ถูกสืบทอดมาอย่างยาวนานนี้ก็ได้ แต่ต้องคอยเช็ควันเวลาแสดงให้ดีๆนะ เพราะการแสดงหุ่นเชิดไม่ได้มีทุกวัน นอกจากนี้แล้วยังมี Namba Grand Kagetsu ซึ่งเป็นโรงละครที่เน้นแสดงละครหรือโชว์ตลก แต่ถ้าคุณไม่มีความรู้ภาษาญี่ปุ่น ที่นี่ก็ยังสามารถมาชมได้เพลินๆ เพราะจะมีวัยรุ่นมาปล่อยของกันเพียบ

Tennoji

สำหรับใครที่ได้ลงที่สถานี Tennoji สิ่งที่ห้ามพลาดไปเยือนเลยก็คือวัด Shitennoji ซึ่งถือเป็นวัดคู่เมืองของชาว Osaka ซึ่งมักจะมีงานเทศกาลสำคัญตลอดปี นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีสวน Gokuraku-jodo ซึ่งจัดแสดงภาพเรื่องราวของดินแดนสุขาวดีตามหลักนิกายมหายาน นับเป็นหนึ่งงานในพุทธศิลป์ระดับโลกเก่าแก่ที่ยังคงสภาพเหมือนเดิมได้ดีที่สุดงานหนึ่งเลยทีเดียว

ใกล้ๆกับตัววัด ก็คือสวน Tennoji เป็นพื้นที่สีเขียวของเมือง นอกจากดอกไม้และพรรณพืชนานาชนิดที่ให้ความร่มเงาแล้ว ผู้คนมักจะชอบเข้าไปเยี่ยมชม Osaka Municipal Museum of Fine Art ซึ่งจัดแสดงงานศิลปะนานาชนิด นับตั้งแต่ยุคเฮอันจนถึงเอโดะเลยทีเดียว อีกที่ที่พลาดไม่ได้ก็คือ จุดชมวิวบนยอดตึก Abeno Harukas ซึ่งเป็นตึกที่สูงที่สุดของญี่ปุ่น ด้านบนมีพิพิธภัณฑ์และจุดชมวิวที่มองไปได้ถึงอ่าว Osaka เลยทีเดียว

Osaka Bay Area

หลังจากเยี่ยมชมและดื่มด่ำศิลปะจากยุคเก่ากันมาแล้ว สถานี Bay Area นำเสนอนวัตกรรมและเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างจุใจ โดยตัวเกาะสร้างจากฝีมือมนุษย์เพื่อรองรับเมืองที่กำลังขยายขึ้นเรื่อยๆ จุดหนึ่งที่ควรไปเยี่ยมชมเมื่อมาถึงสถานีนี้ก็คือ Kaiyu-kan (海遊館) หรือ Osaka Aquarium  สถานที่จัดแสดงพันธ์สัตว์น้ำที่ได้รวบรวมพันธ์สัตว์ไว้มากมาย สำหรับใครที่กำลังมองหาความบันเทิง สถานีนี้ยังเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับผู้ที่จะมา Universal Studios Japan ซึ่งสามารถซื้อตั๋วได้ที่ร้าน Lawsonทุกสาขา สวนสนุกแห่งนี้มีเครื่องเล่นจำลองเหตุการณ์ในภาพยนตร์ยอดนิยม ทั้ง Spiderman, Jurassic Park, Terminator 2 ไว้ให้แฟนหนังได้เพลิดเพลิน นอกจากนี้ยังมีอาหารและของที่ระลึกให้เลือกซื้ออีกมากมาย และอีกไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้ก็คือ ชิงช้าสวรรค์ Tempozan ที่จะทำให้คุณได้เห็นภาพอ่าว Osaka อันสวยงามพร้อมกับวิวทิวทัศน์ของเมือง Osaka ทั้งเมือง

นับว่า Osaka เป็นเมืองที่มีสีสันมาก นี่แค่แนะนำสถานที่น่าสนใจแถวๆสถานีรถไฟเท่านั้นนะ จริงๆ แล้วสถานีใน Osaka ยังมีอีกเยอะ แต่ละที่ก็มีเสน่ห์และความน่าสนใจแตกต่างกันไป คอยติดตามนะว่าเราจะเอาสถานที่น่าสนใจหรือเรื่องราวดีๆอะไรจาก Osaka มาฝากกันอีก

Recent Posts

Leave a Comment