เก๋ไก๋ในโอซาก้า 1 วันด้วยเงิน 10000 เยน แบบนอน เดินทาง กิน เที่ยว ครบ! (Part 1)

ขอขอบคุณรูปจาก http://www.thegioidulich.com.vn/images/news/anh%20dao%20nhat%20ban.jpg

BEFORE TRAVEL

ทิปเล็กๆในการวางแผนท่องเที่ยว 1 วันด้วยเงิน 10000 เยน คือให้แลกเงินบาทเป็นเงินเยนก่อนนะคะ (อัตราแลกเปลี่ยนเดือนกรกฏาคม 2015 คือ 30 บาทต่อ 100 เยน) จากนั้นให้คำนวนค่าใช้จ่ายทั้งหมดเป็นเงินเยน โดยไม่กลับมาคิดเป็นเงินบาท เพราะจะมีส่วนต่างในการซื้อ-ขายเงินต่างสกุล ซึ่งจะไม่เท่ากันในแต่ละช่วงค่ะ

CHECK-IN IS A MUST

เริ่มจากที่พักกันเลยค่ะ ที่โอซาก้ามีที่พักหลายราคาตั้งแต่หลักพันเยนไปจนถึงหลักแสนเยนต่อคืน แต่ด้วยงบประมาณที่เราจำกัดไว้ที่ 10,000Y ที่พักของเราจึงไม่ควรเกิน 25-30% ของเงินทุน หรือประมาณ 2,500-3500 เยน ต่อคน ต่อคืนค่ะ ยิ่งถ้าคนเยอะ พักห้องเดียวกันก็จะยิ่งถูกลงเรื่อยๆ เพราะที่ญี่ปุ่นหากเป็นอพาร์ทเม้นท์ หรือบ้านพักของคนท้องถื่น มักคิดเป็นราคาต่อห้องต่อคืนค่ะ ราคาอาจลงไปถึงคนละ 1000-1500Y ต่อคนต่อคืนเลยหล่ะค่ะ แถมบางที่ยังอาหารเช้าบริการด้วยนะ ประหยัดค่าอาหารไปอีกตั้ง 1 มื้อแหน่ะ

แหล่งสำหรับหาที่พักในโอซาก้า

– Booking จองก่อน จ่ายทีหลังได้ สามารถเลือกวันที่เข้าพัก จำนวนคน เพื่อคำนวนราคาได้ มีโปรโมชั่นบ่อย มีภาษาไทย และภาษาอังกฤษ
http://booking.com

– Airnbn เน้นที่พักกับคนท้องถิ่น ราคาถูก สามารถเลือกวันเข้าพักและจำรวนคนได้ มีค่าบริการการจอง 16-25% ของที่พักขึ้นอยู่กับจำนวนวันในการจอง ยิ่งจองหลายวันยิ่งถูก มีภาษาไทย และภาษาอังกฤษ
https://th.airbnb.com

– Agoda ที่พักตั้งแต่แบบ Hostel – 5 star hotel จองก่อน จ่ายทีหลังได้ สามารถเลือกวันที่เข้าพัก จำนวนคน เพื่อคำนวนราคาได้ มีโปรโมชั่นบ่อยๆ มีภาษาไทย และภาษาอังกฤษ
http://agoda.com

– Rakuten (English and Japanese) สำหรับคนที่มีความรู้ภาษาญี่ปุ่น ค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดภาษาญี่ปุ่น เลือกภูมิภาค เมือง ละแวก และถนนได้ ข้อดีคือมีโรงแรมให้เลือกมากกว่า และราคาถูกกว่า 3 เวปไซต์ข้างบน ข้อเสียคือต้องใช้ภาษาญี่ปุ่นในการติดต่อทั้งหมด ส่วนใหญ่เป็นโรงแรมที่ชาวญี่ปุ่นมักไปพักกันค่ะ
http://travel.rakuten.co.jp

สรุปงบประมาณ : 10,000-2,500(ค่าที่พักต่อ 1 คน/คืน) =7,500 YEN

1 DAY TICKET IS POWER

ขึ้นชื่อว่าญี่ปุ่นแน่นอนว่าการเดินทางต้องสะดวกสบายอยู่แล้วค่ะ ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็จะมีรถไฟ และรถประจำทางสาธารณะเข้าถึง ที่โอซาก้าก็เช่นกัน เมืองนี้มีบริการทั้งรถไฟของรัฐที่คุ้นหูในชื่อ JR (Japan Railway) รถไฟของเอกชน รถบัส รถเมล์ เรือเฟอร์รี่ ฯลฯ และบัตรที่จะให้สิทธิ์เราในการใช้ระบบขนส่งทุกชนิดที่ว่ามานี้ใน 1 วันก็คือบัตรที่ชื่อว่า ‘Osaka Amazing Pass 2015’ นั่นเองค่ะ

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.osaka-info.jp/osp/en/index.html

เพียงแค่บัตรเดียวก็สามารถขึ้นรถลงเรือได้โดยไม่ต้องซื้อบัตร Pass แยกชนิดกัน ซึ่งเมื่อบวกกันแล้วจะแพงกว่าค่ะ นอกจากนี้บัตร OAP2015 ยังมีความพิเศษตรงที่สามารถเข้าชมสถานที่สำคัญๆในเมืองโอซาก้าได้ฟรีถึง 28 แห่งเลยทีเดียว รวมถึงส่วนลดเพิ่มเติมในสถานที่ท่องเที่ยวอีก 16 แห่งและร้านอาหารอีก 41 แห่งทั่วโอซาก้า โดยบัตรมีให้เลือก 2 ราคา ได้แก่

ขอบคุณรูปภาพจาก http://happytravelista.com/2014/08/travel-tips-osaka-amazing-pass-vs-surutto-kansai-ticket/

1 Day Pass = 2300YEN
2 Day Pass = 3000 YEN (ต้องใช้สองวันติดกัน)

สถานที่จำหน่าย : สถานีใหญ่ๆในโอซาก้า เช่น สถานีนัมบะ ซากาอิ ชิโอมิบาชิ ฯลฯ รวมถึงจุดจำหน่ายที่สนามบิน สามารถเช็คจุดจำหน่ายได้ https://www.osaka-info.jp/osp/en/buy/buy.html และสามารถเช็คข้อมูลของบัตร รวมถึงสายรถไฟและสถานีที่อยู่ในเขตให้บริการของบัตรได้ที่เวปไซท์โดยตรงเลยค่ะที่ https://www.osaka-info.jp/osp/en/index.html

สรุปงบประมาณ : 7,500-2,300(OAP 1 DAY PASS) = 5,200 YEN

SIGH SEEING IS ALWAYS LOVE

หลังจากได้บัตรเบ่ง OAP2015 แล้ว ก็เริ่มปฏิบัติการเที่ยวฟรีตามบัตรกันเลยค่ะ โดยมีที่ท่องเที่ยวที่สามารถเข้าชมฟรีถึง 28 แห่งเลยทีเดียว และทุกที่อยู่ในเขตบริการการขนส่งของบัตร OPA ที่เราซื้อมาค่ะ ที่แรกที่แนะนำก็คือ Osaka Castle Nishinomaru Garden หรือสวนนิชิโนะมารุแห่งปราสาทโอซาก้า

ขอบคุณรูปภาพจาก http://web.asiaone.com/photogallery/html/A1NWGallery20150130-170795.html

สวนนี้อยู่ทางทิศตะวันตก ของปราสาท ในฤดูใบไม้ผลิสวนจะเปลี่ยนเป็นสีชมพูจากดอกซากุระนับร้อยต้น สวยจนหยุดหายใจไปเลยค่ะ แถมสวนนี้ยังให้มองเห็นด้านหน้าของปราสาทโอซาก้าด้วย เหมาะกับการเซลฟี่สุดๆ หรือใครอยากแวะไปไหว้พระก็เชิญได้ที่ Shitennoji Temple วัดชิเทนโนจิเป็นหนึ่งในวัดที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น ขอบอกว่าสวนวัดนี้ส๊วยสวย ถ่ายรูปออกมาแจ่มมากๆเลยหล่ะค่ะ และที่สำคัญ ทั้งสองที่นี้บัตรเบ่งเข้าฟรีจ้า

ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.osakanight.com/night_view/shitennoji.htm

สรุปงบประมาณ : 5,200-0 (ค่าเข้าชมสถานที่ฟรี) = 5,200YEN

CONCERT AT PARK IS HEALING

หลังจากเข้าชมสวนนิชิโนะมารุกันแล้ว ก็เดินต่อมาอีกหน่อยทางทิศใต้ เดินผ่านประตูทางเข้าปราสาท Otemon Gate มาที่ศาลเจ้า Hokoku Jinja Shrine

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.flickr.com/photos/mikeandre/favorites/

ศาลเจ้านี้จะอยู่หน้าทางเข้าของประสาทโอซาก้าพอดีค่ะ ที่นี่ทุกวันตรงใกล้ๆประตูทางเข้าจะมานักดนตรีมายืนดีดฉะมิเซ็น (เครื่องดนตรีเก่าแก่ชนิดหนึ่งของญี่ปุ่น) ให้ได้ฟังกันแบบฟรีๆ ซึ่งต้องขอบอกเลยว่าทุกวันนี้หาฟังยากมากๆค่ะ แถมใกล้ๆมีร้านซอฟครีมแสนอร่อยด้วย จุดนี้ได้นั่งกินไอศครีมไป ฟังฉะมิเซ็นไป มองปราสาทไป โอ้ย ไม่มีอะไรจะฟินไปกว่านี้แล้ว!

สรุปงบประมาณ 5,200-350 (ซอฟท์ครีม 1 โคนขนาดกลาง) = 4,850YEN

MUSEUM IS ALWAYS RIGHT

ออกจากปราสาทโอซาก้า ก็แวะเข้าพิพิธภัณฑ์กันหน่อย จุดนี้แนะนำมากๆค่ะเพราะญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ทำพิพิธภัณฑ์ออกมาได้เริ่ดมากๆ เริ่มที่ Osaka Museum of History

ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.japantimes.co.jp/places/art-venues/museum-art-venues/osaka-area-cg/osaka-museum-of-history/

ห่างจากสวนนิชิโนะมารุประมาณ 1กิโลเมตร ถ้าอากาศเย็นๆก็เดินได้ค่ะ ใครที่ชอบวิทยาศาสตร์ บัตรเบ่งก็สามารถใช้เข้า Osaka Science Museum โซนจัดแสดงผลงานได้ฟรีๆเลยด้วย และสุดท้ายใครที่อยากย้อนไปในสมัยเอโดะ กับบรรยากาศบ้านเมืองเก่าๆ ที่เราสามารถเดินเข้าไปในตรอกซอกซอยได้จริงๆ ก็ให้ไปที่ Osaka Museum of Housing and Living ได้เลยค่ะ ทั้งหมดนี้บัตร OPA เข้าฟรีค่ะ

ขอบคุณรูปภาพจาก https://byszetooweiwen.wordpress.com/2013/09/04/instagrams-of-osaka/

สรุปงบประมาณ : 4,850-0 (ค่าเข้าชมสถานที่ฟรี) – 500 (ค่าของที่ระลึก) = 4,350 YEN

CRUISING ALONG THE RIVER IS ROMANTIC

แต่ถ้าใครไม่อยากไปดูพิพิธภัณฑ์ ก็สามารถลงใต้ดินไปสถานี Tenmabashi โผล่ทางออก 2 เพื่อไปขึ้นท่าเรือล่องเรือชมความงามของแม่น้ำลำคลองที่เต็มไปด้วยต้นซากุระสองข้างทางได้ที่ Okawa River Sakura Cruise
ค่ะ กิจกรรมนี้แนะนำมากๆโดยเฉพาะคู่รัก เพราะนอกจากจะได้ชมวิวที่สวยสดงดงามและสุดแสนจะโรแมนติคแล้ว บัตรเบ่งยังกำจัดค่าลงเรือคนละ 1,200 ไปอย่างสบายๆอีกด้วยนะ

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.youtube.com/watch?v=xzUr31zSWC4

สรุปงบประมาณ : 4,350-0(ค่าล่องเรือฟรี) = 4,350YEN

บทความหน้าเราจะมาต่อกันด้วยของกินแบบเน้นๆ รับรองว่าถูกใจคนรักอาหารญี่ปุ่นแน่นอนค่ะ ตามด้วยแหล่งบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติที่สามารถกระโดดลงไปแช่กันได้แบบฟรีๆ แล้วจบแบบสวยๆที่สถานที่ชมวิวเมืองโอซาก้าในยามค่ำคืนที่จะตราตรึงในความทรงจำของคุณตลอดไป อดใจรออีกนิดนึงนะคะ

สำหรับใครชีพจรเริ่มลงเท้า มือไม้เริ่มสั่นด้วยความอยากไปโอซาก้าจนแทบทนไม่ไหว อย่าเพิ่งหน้ามืดจองตั๋ว มีสติแล้วคว้ากระเป๋าตังค์วิ่งไป Osaka Ohsho สาขาใกล้บ้าน ทานเกี๊ยวซ่ารสชาติแบบโอซาก้าแท้ๆเพื่อบรรเทาอาการใจสั่นก่อน นอกจากจะได้บำบัดความคิดถึงญี่ปุ่นด้วยอาหารญี่ปุ่นแท้รสชาติเข้มข้น คู่กับเกี๊ยวซ่าร้อนๆควันฉุย ทอดแบบกรอบนอกนุ่มใน กัดทีใส่ทะลักสไตล์โอซาก้าแท้ๆแล้ว ที่ร้านยังมีมังงะ (การ์ตูนญี่ปุ่น) เป็นร้อยๆเล่มให้กินไปอ่านไปแบบฟรีๆ แถมร้านยังตกแต่งด้วยสไตล์ญี่ปุ๊น ญี่ปุ่นทำให้คุณรู้สึกเหมือนอยู่ร้านอาหารในย่าน Dotonbori ของโอซาก้าเลยหล่ะค่ะ ธนิยะหรือทองหล่อ ใกล้สาขาไหนไปสาขานั้น ด่วนนนนนนนน

Recommended Posts

Leave a Comment