กับข้าวบันไซ! 9 วันประหลาดๆเกี่ยวกับอาหารของญี่ปุ่น

ก็พอจะรู้กันอยู่บ้างว่าญี่ปุ่นเป็นชาติที่มีหัวใจมุ้งมิ้ง ฟรุ้งฟริ้ง คาวาอี้ ชอบคิดค้นนวัตกรรมประหลาดๆล้ำๆมาให้ชาวโลกได้ตะลึงอึงอื้อกันไม่ขาด แต่จริงๆแล้วไม่ใช่มีแค่ของเล่น ของใช้ที่คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญหรอกนะ แม้แต่ 365 วันในปี ชาติอาทิตย์อุทัยเขาก็บัญญัติให้เป็นวันสำคัญของ “อาหาร” ซึ่งเป็นของโปรดปรานของสิ่งมีชีวิตทึบแสงรูปร่างกลมดิกอย่างพวกเราด้วย ว่าแต่จะมีวันอะไรกันบ้างน้า

  • วันแห่งข้าว (お米の日 KOME NO HI)

เพราะข้าวคืออาหารหลักที่สำคัญของคนญี่ปุ่นไม่ต่างจากคนไทย ชาวญี่ปุ่นจึงบัญญัติให้วันที่ 8 และ 28 ของทุกเดือนเป็นวันแห่งข้าว เพื่อให้ทุกคนระลึกถึงและเห็นความสำคัญของข้าวที่เป็นเม็ดขาวๆ ก่อนที่เราจะนำมาผัดกับคะน้า แครอท และซอสดำสูตรในตำนาน จนกลายเป็นข้าวผัดดำ หรือที่คนญี่ปุ่นเรียกว่าคุโระฉะฮัง เมนูข้าวที่ครองใจคนญี่ปุ่นตลอดกาล

  • วันแห่งป็อกกี้และปริทซ์ (ポッキー&プリッツの日 POKKII ANDO PURITTSU NO HI)

ในวันที่ 11 เดือนพฤศจิกายนของทุกปีจะเป็นวันที่ป็อกกี้และปริทซ์ขายดีที่สุด เพราะเป็นวันที่หนุ่มสาวชาวญี่ปุ่นจะเหมาซื้อเพื่อมอบให้แก่กันและกันเป็นการอวยพรให้มีหุ่นดีแสลนเดอร์เหมือนแท่งป๊อกกี้ สาเหตุที่ต้องเป็นวันนี้ก็เพราะเลขหนึ่งของวันที่ 11 เดือน 11 มีหน้าตาเหมือนป๊อกกี้เรียงตัวกันนั่นเองค่ะ

  • วันแห่งคิทแคท (キットカットの日 KITTO KATTO NO HI)

จริงๆแล้วขนมยอดฮิตที่คนไทยชอบซื้อเป็นของฝากโดยเฉพาะรสชาเขียวอย่างคิทแคทไม่ได้มีวันบัญญัติไว้เป็นทางการกับเขาหรอกนะตัวเธอ แต่ชาวญี่ปุ่นเขาจะรู้กันว่าในช่วงเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นเดือนแห่งการสอบเข้า วัยรุ่นจะนิยมซื้อคิทแคทมอบให้แก่กันและกันเพื่อเป็นการอวยพรให้สอบผ่าน เพราะชื่อขนมคิทแคท ออกเสียงเป็นภาษาญี่ปุ่นได้อีกอย่างว่า KITTO-KATSU ที่แปลว่า “ต้องชนะอย่างแน่นอน!”

  • วันแห่งราเมง (ラーメンの日 RAMEN NO HI)

ราเมงเป็นอาหารที่คนญี่ปุ่นนิยมทานกันมากพอๆกับข้าวเลยทีเดียว ลองคิดดูซิว่าราเมงซอสมะเขือเทศไก่ชีสข้นๆยืดๆที่พร้อมละลายในปากของเราจะน้อยใจแค่ไหนหากไม่มีใครเล็งเห็นความสำคัญและบัญญัติวันให้ ชาวญี่ปุ่นจึงพร้อมใจยกวันที่ 22 เดือนสิงหาคมให้คนได้เคี้ยวเจ้าเส้นเหนียวๆนุ่มๆนี้ได้อย่างเต็มที่กันไปเลย

  • วันแห่งไก่ทอด (フライチキンの日 FURAICHIKIN NO HI)

ไก่ทอดทุกชนิด รวมถึงญี่ปุ่นเนื้อเต็มๆชิ้นโตๆ ทอดในน้ำมันร้อนๆจนเหลืองกรอบน่ารับประทาน ที่เราคุ้นกันในชื่อ “คาราอาเกะ” นั้นก็มีวันของตัวเองเช่นกัน คือวันที่ 21 พฤศจิกายนของทุกปี สาเหตุที่เป็นวันนี้ก็เพราะวันนี้ในปีโชวะที่ 45 (ค.ศ1970) เป็นวันที่ KFC เปิดสาขาแรกในญี่ปุ่นนั่นเอง

  • วันแห่งโชยุ (醤油のひ SHOUYU NO HI)

วันที่ 1 ตุลาคมของปีนี้ นอกจากจะเป็นวันพฤหัส ยังเป็นวันโชยุของญี่ปุ่นอีกด้วย สาเหตุที่เป็นวันนี้ก็เพราะในอดีต เกษตรกรจะเริ่มเก็บเกี่ยวถั่วเหลืองและกาแฟในช่วงเดือนปลายเดือนกันยายน และเริ่มกระบวนการผลิต (หมัก) โชยุในวันแรกของเดือนตุลาคมไงหล่ะ

  • วันแห่งเหล้าญี่ปุ่น (お酒の日 OSAKE NO HI)

และนอกจากวันที่ 1 ตุลาคมของทุกปีจะเป็นวันแห่งโชยุแล้ว คนญี่ปุ่นเขาก็บัญญัติให้เป็นวันแห่งเหล้าญี่ปุ่นด้วย แต่งานต้องเป็นเหล้าญี่ปุ่น (สาเก) เท่านั้นนะ เบียร์ไทยอย่างสิงห์ หรือเอลล์สัญชาติเบลเยียมอย่างฮูร์การ์เด้นท์หมดสิทธิ์เป็นพระเอกในวันนี้ ถ้าอยากกินเกี๊ยวซ่าจิ้มโชยุแกล้มเบียร์สิงห์เพื่อระลึกถึงเหล้าในวันนี้หล่ะก็ ต้องโอซาก้าโอโชสาขาในเมืองไทยเท่านั้นนะจ้ะ

  • วันแห่งเต้าหู้ (豆腐の日 TOUFU NO HI)

ถัดจากวันโชยุและเหล้ามาอีกเก้าวัน ในวันที่ 10 ตุลาคมก็ถึงเวลาของการเคี้ยวเต้าหู้นุ่มๆในซอสข้นๆร้อนๆที่ราดบนเท็นชิฮัง ข้าวไข่ลาวาแผ่นหนานุ่มแบบญี่ปุ่นแท้ๆแล้วหล่ะ วันนี้ถูกบัญญัติโดยสมาคมเต้าหู้แห่งญี่ปุ่นเชียวนะ โดยเป็นการเล่นคำในภาษาญี่ปุ่นระหว่าง “โท” (とう=10) ฟุ (ふ=2) = Tofu แปลว่า เต้าหู้ นั่นเอง

  • วันแห่งเกี๊ยวซ่า (餃子の日 GYOUZA NO HI)

เรื่องราวของวันนี้น่าสนใจสุดๆ เพราะจริงๆแล้วเกี๊ยวซ่าเป็นอาหารที่ญี่ปุ่นนำเข้ามาจากจีน จึงมีวันแห่งเกี๊ยวซ่าในประเทศจีนด้วย! คือวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นคืนก่อนวันปีใหม่ของจีน (Lunar New Year) นั่นเอง ที่เป็นวันนี้เพราะชาวจีนมีความเชื่อว่าการกินเกี๊ยวซ่าต้มในคืนวันก่อนปีใหม่จะทำให้โชคดี เมื่อญี่ปุ่นรับเกี๊ยวซ่าเข้ามาก็รับเอาวันนี้เข้ามาด้วย แต่วันก่อนปีใหม่ คนญี่ปุ่นดันมีวัฒนธรรมการกินโซบะ เพื่อให้โชคดีและมีชีวิตที่ยืนยาวในปีใหม่ และได้บัญญัติวันที่ 18 ให้เป็นวันแห่งโซบะ (そばの日) ไปเสียแล้วซิ ดังนั้นวันแห่งเกี๊ยวซ่าจึงโดนถอยมา 1 วันคือวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันปีใหม่ (お正月) พอดิบพอดี

น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหมหล่ะคะกับวันแปลกๆที่ชาวญี่ปุ่นเค้าบัญญัติให้อาหารกัน ที่เป็นแบบนี้ก็คงเป็นเพราะว่าคนญี่ปุ่นเห็นค่าและให้ความสำคัญกับอาหารเอามากๆ ในแต่ละวันใครอยากทานข้าวแต่นึกอะไรไม่ออก หรืออยากมีอีเว้นท์เก๋ๆไว้แช๊ะภาพไว้ลง IG สวยๆ ก็ลองแวะมาที่โอซาก้าโอโช แล้วสั่งเมนูอาหารตามวันพิเศษเหล่านี้ได้เลย

Recommended Posts

Leave a Comment